LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ÂM THANH FOHHN LC-150 NHÀ THỜ GIÁO XỨ TÂN ĐÔNG SÀI GÒN

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ÂM THANH FOHHN LC-150 NHÀ THỜ  GIÁO XỨ TÂN ĐÔNG SÀI GÒN

Lắp đặt hệ thống âm thanh Fohhn LC-150 Nhà Thờ GX Tân Đông Sài Gòn

Nhà thờ GX Tân Đông có địa chỉ tại 8/10 Ấp 4, Xã Đông Thạnh Huyện Hóc Môn thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn được thành lập vào (25/07/2005) . Linh mục chánh xứ hiện tại là Cha Phêrô Phan Khắc Triển. Nhà Thờ giáo xứ Tân Đông với kiến trúc âm học bên trong khá phức tạp do thiết kế 2 tầng cùng với mái vòm bê tông cứng sinh ra tiếng vang dội rất lớn. do đó âm thanh là một thách thức khó khăn  và  giáo xứ cũng đã lắp đặt một số hệ thống âm thanh để đáp ứng cho 12 nghìn giáo dân tham dự nhưng chưa đạt hiệu quả. vậy nên để đáp ứng cho nhu cầu phụng vụ được tốt hơn Cha xứ đã quyết định lắp đặt hệ thống âm thanh mới thương hiệu Fohhn 100% đến từ Germany (Đức) do Cty Âm Thanh Phúc An Sài Gòn Phân Phối và lắp đặt.

Với kiến trúc không gian bên trong đòi hỏi độ phủ âm thanh đầy đủ trên lầu, và phủ đều cho 6 hàng ghế phía dưới khoảng cách khá rộng, với âm học khá phức tạp những tiếng vang dội do kiến trúc tạo nên, nhưng  âm thanh cần đòi hỏi độ rõ nét và phủ đều cho mọi vị trí. Vậy nên không gian nơi đây đầy thách thức cho các chuyên viên kỹ thuật âm thanh.

Sau khi bộ phận khảo sát cùng  kỹ sư của Cty đã tính toán và quyết định lắp đặt hệ thống âm thanh Fohhn với seri LC-150, với độ nhạy SPL lên đến 100db  – 131db (peak) thật tuyệt vời, và công suất định mức RMS 360w – 1440w (peak) giảm thiểu  cho việc lựa chọn công suất amply.

Loa Fohhn LC-150 được ứng dụng công nghệ “ Thao sóng âm tiên tến” (SWF) từ khuếch tán sang định hướng. Nghĩa là, với kết cấu dẫn sóng âm bên trong thiết kế của loa, Fohhn đã phát triển các bộ biến sóng vật lý đặc biệt để cải thiện hơn nữa tính định hướng của loa cột Column và do đó đảm bảo âm thanh và giọng nói rõ ràng nhất cho hệ thống loa của Fohhn. Không những thế, âm thanh còn truyền đi xa hơn nhiều so với các loa thông thường khác, cải thiện âm thanh, độ rõ ràng của giọng nói và ngăn chặn phản hồi, va đập mất kiểm soát tới các bề mặt phản xạ âm thanh. do đó số lượng loa sẽ ít đi và sẽ tiết kiệm các kênh amply cần sử dụng.

Đội ngũ kỹ thuật Cty đang tính toán  về vị trí và độ phủ của loa vì đó là bước vô cùng quan trọng, nó quyết định  tối ưu các bước setup về sau. Do mỗi không gian và kiến trúc mỗi nơi khác nhau nên sẽ có những tính toán  kỹ thuật khác nhau cho ra kết quả tốt nhất.

Sau những đo đạc và tính toán chúng tôi tiến hành lắp loa lên những vị trí đã đánh ghi, với không gian này mỗi chiếc loa LC-150 sẽ được lắp trên cột tính toán để phủ đều cho 2 hàng ghế bên ngoài và 1 hàng ghế phía trong, mỗi hàng ghế có chiều dài 4m, và khoảng cách giữa các loa là 10m . Phía trên lầu chúng tôi xử dụng những chiếc loa nhỏ để tăng cường độ phủ đươc rõ nét hơn.

Tổng giáo dân là 6 loa và cung thánh là 2 loa. Những chiếc loa Fohhn Lc-150 với chiều dài là 1m50 lắp lên trên cột coi rất thẩm mỹ, rất đẹp. với mầu sơn gần giống với mầu tường ,chúng ta quan sát thấy hạn chế rất ít vào sự ảnh hưởng tới kết cấu kiến trúc công trình.đó cũng là một vấn đề được quan tâm đến rất nhiều bởi vì có nhiều kiến trúc cần giữ nguyên hiện trạng nên cần phải có những tính toán cho hợp lý, và loa Fohhn sẽ đáp ứng được tất cả những khắt khe đó,cả về mầu sắc và kết cấu loa. Ngoài ra loa Fohhn Lc-150 được thiết kế với các chất liệu đặc biệt chống chịu mọi khắc nhiệt của thời tiết với tiêu chuẩn (IP54) giúp loa hoạt động tốt và lâu dài trong nhiều môi trường và cả ngoài trời.

Sau công đoạn tính toán vị trí và lắp đặt hệ thống loa chính  tiếp đến là lắp ráp phần máy và setup trên phần mềm .

Chúng tôi xử dụng đồng bộ gồm 2 main Fohhn, mỗi chiếc có 4 channel DSP tích hợp sẵn trên main, phần mềm dễ xử dụng và nhiều tính năng vượt trội, cùng với bàn mixer Digital có sẵn.

Để setup bước cuối cùng thì cần hoàn thiện các bước trước đó đúng chuẩn, từ sợi dây và rắc kết nối. Cuối cùng chúng tôi dùng phần mềm đo đạc âm thanh bản quyền để tính toán các dải tần số dư thừa và thiếu hụt trong căn phòng hiện tại, cùng tính toán các góc phủ, cân phase và delay.

Và kết quả cuối cùng thật tuyệt vời cho dù không  gian nơi đây rất vang dội nhưng âm thanh nghe rất rõ và sạch sẽ,chúng tôi thấy âm thanh phủ đều ở mọi vị trí dù đứng hay ngồi đều như nhau, âm thanh chúng tôi mới xử dụng khoảng 30% công suất nhưng đã rất lớn, đó là điều đặc biệt do chiếc loa có độ nhạy rất cao tới 131db.cùng với ứng dụng công nghệ “Thao Sóng Âm”  để định hướng trực tiếp đến tai người nghe, độ phủ âm thanh rộng lớn chính xác và đi xa, có một điều đáng chú ý đó là khi ngồi gần loa và ngồi xa hơn thì chúng tôi thấy độ chênh lệnh âm lượng gần như không đáng kể, đó là điều đặc biệt của Fohhn. So với các loa thông thường chúng ta lại gần loa sẽ rất lớn, nhưng ra xa lại rất yếu.

Và tất cả những điều tuyệt vời đó, Cha Chánh Xứ  và giáo dân rất vui mừng, vì đó là vấn đề đã phải suy nghĩ và bàn luận qua nhiều dai đoạn mà chưa đến hồi kết,với kiến trúc hùng vỹ và lượng giáo dân đông đảo như nơi đây, và cho đến khi chúng tôi xuất hiện cùng với hệ thống của Fohhn.

Cty Âm Thanh Phúc An chúng tôi luôn luôn học hỏi, update,tính toán , ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất cùng những sản phẩm và giải pháp tối ưu nhất  cho các công trình và không gian được tối ưu.

Để cuối cùng , Bạn và chúng tôi có được kết quả tốt đẹp nhất.

                                       Fohhn Lc-150

                 CTY ÂM THANH  PHÚC AN SÀI GÒN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon