MỘT SỐ THUẬT NGỮ VỀ ÂM THANH

MỘT SỐ THUẬT NGỮ VỀ ÂM THANH

     

    Tiếng sấm sét có thể vượt quá 120 decibel, đủ lớn để gây đau tai người

Âm thanh (sound) di chuyển qua môi trường như không khí hoặc nước dưới dạng sóng. Nó được đo bằng tần số và biên độ. 

Tần số (frequency) đôi khi được gọi là cao độ, là số chu kỳ sóng áp suất âm thanh trong một giây. Nhịp trống có tần số thấp hơn nhiều so với tiếng còi, và tiếng ễnh ương gọi có tần số thấp hơn so với tiếng dế. Tần số càng thấp thì dao động càng ít. Tần số cao tạo ra nhiều dao động hơn. Các đơn vị của tần số được gọi là hertz (Hz). Con người có thính giác bình thường có thể nghe thấy âm thanh từ 20 Hz đến 20.000 Hz. Tần số trên 20.000 Hz được gọi là siêu âm. Khi chú chó nghiêng đầu để lắng nghe những âm thanh có vẻ như tưởng tượng, thật ra chúng đang điều chỉnh tần số siêu âm, cao tới 45.000 Hz. Dơi có thể nghe ở tần số cao nhất của bất kỳ động vật có vú nào, lên đến 120.000 Hz. Chúng sử dụng âm thanh siêu âm làm sóng siêu âm, cho phép chúng theo đuổi côn trùng nhỏ bé trong bóng tối mà không va vào vật thể. 

Ở đầu kia của quang phổ là những âm thanh có tần số rất thấp (dưới 20 Hz), được gọi là sóng hạ âm. Voi sử dụng sóng hạ âm để liên lạc, tạo ra âm thanh quá thấp để con người có thể nghe thấy. Bởi vì âm thanh tần số thấp truyền đi xa hơn âm thanh tần số cao, sóng hạ âm là lý tưởng để liên lạc trong khoảng cách xa.

 

Hình này minh họa các khái niệm về tần số và biên độ. Sóng màu tím có biên độ bằng một nửa của sóng màu đen và tạo ra âm thanh yên tĩnh hơn. Sóng màu xanh lá hoàn thành một nửa chu kỳ bằng sóng đen, do đó tần số của nó bằng 1/2 chu kỳ của sóng đen và nó có âm độ thấp hơn.

 Biên độ là cường độ tương đối của sóng âm thanh (dao động truyền qua), mà chúng ta coi là độ lớn hoặc âm lượng. Biên độ được đo bằng decibel (dB), dùng để chỉ mức hoặc cường độ áp suất âm thanh. Ngưỡng nghe thấp hơn của con người là 0 dB ở tần số 1kHz. Mức âm thanh vừa phải (ví dụ như giọng nói bình thường) dưới 60 dB. Âm thanh tương đối lớn, giống như âm thanh của máy hút bụi, đo được khoảng 70 dB. Khi mức âm thanh tại nơi làm việc đạt hoặc vượt quá 85 dB, người sử dụng lao động phải cung cấp thiết bị bảo vệ thính giác. Một buổi hòa nhạc rock, ở mức khoảng 125 dB, đang đẩy đến ngưỡng chịu đựng của con người.

See Types of Data for information on how NPS acoustic technicians use frequency and amplitude in field assessments.

Decibel được đo trên thang logarit, do đó, sự gia tăng 10 dB sẽ làm tăng gấp đôi âm lượng cảm nhận và thể hiện mức âm thanh tăng gấp mười lần (Crocker, 1997). Nói cách khác, nếu âm thanh của một máy hút bụi đo được là 70 dB, thì 80 dB sẽ tương đương với 10 máy hút bụi.

 Nguồn phát âm thanh (Acoustic resources) là nguồn âm thanh vật lý, bao gồm cả âm thanh tự nhiên (gió, nước, động vật hoang dã, thảm thực vật) và âm thanh văn hóa và lịch sử (tái hiện trận chiến, nghi lễ bộ lạc, sự tôn kính yên tĩnh).

Cảm âm (Soundscape) có thể được định nghĩa là nhận thức của con người về các nguồn âm thanh vật lý đó. Giống như vẻ đẹp, cảnh quan âm thanh ở trong tâm trí của người xem. Câu hỏi tu từ về cái cây ngã trong rừng có thể giúp minh họa điều này. Bởi vì không có con người ở đó để nghe nó, vụ tai nạn không phải là một phần của cảnh quan âm thanh của con người. Tuy nhiên, đó là một phần khá quan trọng trong cảnh âm thanh của con sóc đứng trên đường đi của cây.

 Môi trường âm thanh là sự kết hợp của tất cả các nguồn âm thanh trong một khu vực nhất định. Điều này bao gồm âm thanh tự nhiên và âm thanh văn hóa, cũng như âm thanh không tự nhiên do con người gây ra. Những rung động âm thanh do cây đổ tưởng tượng của chúng ta tạo ra là một phần của môi trường âm thanh bất kể con người ở đó có cảm nhận được chúng hay không. Các cuộc gọi định vị bằng tiếng vang của dơi, ngoài phạm vi cảnh giới âm thanh của con người, cũng là một phần của môi trường âm thanh. Do đó, điều quan trọng là phải tính đến toàn bộ môi trường âm thanh khi làm việc để bảo vệ âm thanh tự nhiên.

 Bởi vì môi trường âm thanh được tạo thành từ nhiều âm thanh, cách chúng ta trải nghiệm môi trường âm thanh phụ thuộc vào tương tác giữa các tần số và biên độ của tất cả các âm thanh. Mức độ âm thanh thường được giảm hoặc điều chỉnh (“A-weighted”) để phù hợp với khả năng nghe của con người hoặc động vật nhất định. Mức âm thanh được điều chỉnh để phù hợp với thính giác của con người được biểu thị bằng dB (A).

 Mức âm thanh (Sound Level)

Noise (Tạp âm) đôi khi được sử dụng như một từ đồng nghĩa với âm thanh, nhưng có một sự khác biệt. Tạp âm là âm thanh không mong muốn hoặc không thích hợp trong một môi trường. Trong các công viên quốc gia, các nguồn tạp âm có thể từ máy móc và dụng cụ dùng để bảo trì, đến việc du khách nói quá to trên đường mòn, đến máy bay và các phương tiện khác. Công viên có tác dụng giảm tạp âm trong môi trường công viên.

 Mức độ âm thanh trong các công viên quốc gia có thể thay đổi rất nhiều, từ mức độ yên tĩnh nhất từng được theo dõi đến cực kỳ lớn. Trong khi nhiệt độ của một khu vực ngoại ô điển hình dao động trong khoảng 50 đến 60 dBA, miệng núi lửa của Công viên Quốc gia Haleakala rất yên tĩnh, với mức dao động khoảng 10 dBA. Dọc theo một số con đường mòn hẻo lánh trong Vườn quốc gia Grand Canyon, mức âm thanh, ở mức 20 dBA, nhẹ nhàng hơn tiếng thì thầm. Tuy nhiên, độ ồn của một chiếc xe mô tô tuần dương tại Blue Ridge Parkway có thể được so sánh với việc đứng gần một khu xử lý rác đang khuấy động.

 Decibel hoạt động trên thang logarit; sự gia tăng 10 dB làm tăng gấp đôi âm lượng cảm nhận được và thể hiện mức âm thanh tăng gấp mười lần. Do đó, 20 dBA được cho là to gấp đôi so với 10 dBA, 30 dBA sẽ được cho là to hơn 4 lần so với 10 dBA, 40 dBA sẽ được cho là to hơn 8 lần so với 10 dBA, v.v. Dưới đây là một số ví dụ về mức áp suất âm thanh được đo trong các vườn quốc gia.

 

Mức âm thanh (dBA) Nguồn âm thanh

–  0 Ngưỡng thính giác của con người

– 10 miệng núi lửa (Vườn quốc gia Haleakala)

– 20 chiếc lá xào xạc (Vườn quốc gia Canyonlands)

– 40 Cricket ở độ cao 5 m (Vườn quốc gia Zion)

– 60 Bài phát biểu hội thoại ở độ cao 5 m (Địa điểm Lịch sử Quốc gia Nhiệm vụ Whitman)

– 80 mô tô Cruiser ở 15 m (Blue Ridge Parkway)

– 100 Thunder (Vườn quốc gia Arches)

– 120 Máy bay phản lực quân sự ở cự ly 100 m AGL (Vườn quốc gia sông Yukon-Charley)

– 126 Pháo bắn ở cự ly 150 m (Công viên Quân sự Quốc gia Vicksburg)

 

 

Sound Level (dBA) Sound Source
0 Threshold of human hearing
10 Volcano crater (Haleakala National Park)
20 Leaves rustling (Canyonlands National Park)
40 Crickets at 5 m (Zion National Park)
60 Conversational speech at 5 m (Whitman Mission National Historic Site)
80 Cruiser motorcycle at 15 m (Blue Ridge Parkway)
100 Thunder (Arches National Park)
120 Military jet at 100 m AGL (Yukon-Charley Rivers National Park)
126 Cannon fire at 150 m (Vicksburg National Military Park)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon